CÔNG TY CỔ PHẦN ĐĂNG KIỂM TÂY NINH
Hotline: (+84) 0889600900
82 Trần Phú, Ninh Trung, Ninh Sơn, Tây Ninh

Biển số xe điện tử, công nghệ của tương lai

Danh mục: Tin kinh tế Ngày đăng: 09 tháng 6, 2021
Biển số điện tử xe ô tô đang được rất nhiều người sử dụng tại Mỹ hay Dubai bởi hiệu quả mà nó đem lại lớn hơn nhiều biển số xe truyền thống.
Tiện ích của biển số xe điện tử

Biển số điện tử cho xe ô tô có kiểu dáng bên ngoài giống biển số xe truyền thống nhưng được tích hợp thêm pin, chíp điện tử, bộ phát tín hiệu, hệ thống định vị GPS và màn hình điện tử với thiết kế đơn giản. Biển số điện tử xe ô tô có thể theo dõi từ xa, gửi thông báo địa chỉ thực cho cảnh sát, hỗ trợ cảnh sát có thêm số liệu, chứng cứ vi phạm pháp luật an toàn giao thông nếu chủ xe có vi phạm để xử lý cụ thể từng trường hợp.

Công nghệ mới giúp cảnh sát mã hóa từng hồ sơ của chủ xe, tích hợp những dịch vụ như thu phí tự động hay phạt nguội nếu có vi phạm bị xử lý, giảm tải bớt quá trình tiếp nhận, xử lý của cảnh sát, thời gian đóng phạt hay phải dừng lại để đóng tiền qua trạm thu phí của chủ xe ô tô. Chính tính năng này sẽ giúp cho tính răn đe cho chủ xe khi mọi thông tin đều được cảnh sát nắm giữ và tài khoản sẽ bị trừ tiền trực tiếp.

Khả năng giao tiếp của biển số điện tử cho ô tô với cảnh sát hay cứu thương, cứu hộ cũng giúp ích cho chủ xe trong quá trình sử dụng. Công nghệ không dây của biển số điện tử cũng giúp cho chủ xe ô tô trong những tình huống khẩn cấp như vị trí chính xác nếu có xảy ra tai nạn ngoài ý muốn. Trong các trường hợp khẩn cấp đây là hỗ trợ đắc lực giúp lực lượng cứu trợ xe gặp nạn nhanh chóng và hiệu quả. Hay khi xảy ra mất cắp, chiếc xe cũng được định vị và theo dõi. Thiết bị còn có khả năng phát ra âm thanh để thu hút sự chú ý. Tuy nhiên điểm hạn chế là nếu những tên trộm tháo biển số xe thì chức năng này bị vô hiệu hóa.

Biển số xe điện tử giúp người sử dụng xe yên tâm hơn nếu xảy ra mất trộm

Việc dùng biển số điện tử cũng giúp rút ngắn, giảm thiểu thời gian cho chủ xe khi tự động gia hạn biển số xe nếu chủ xe vượt qua được các bài kiểm tra của trung tâm dịch vụ. Nhưng vì mức độ bảo mật thông tin cũng gây ra những bất lợi cho hệ thống mới này khi dễ gây ra những vấn đề bảo mật thông tin của chủ xe ô tô. Do mọi thông tin từ địa điểm đến thời gian thực điều được cung cấp và lưu trữ, không gian cá nhân của người sử dụng cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, những người sử dụng biển số xe điện tử cũng lo ngại về vấn đề độ bền của những biển số xe mới này. Nếu sử dụng ở những môi trường khắc nghiệt hay những khu vực môi trường bị ảnh hưởng thời tiết xấu bất ngờ…

Califonia là một trong những bang ứng dụng biển số điện tử cho xe ô tô đầu tiên ở Mỹ

Nơi nào sử dụng biển số điện tử cho xe ô tô?

Hiện nay những nơi đã và đang đưa biển số điện tử vào hoạt động thử nghiệm là Mỹ và Dubai. Califonia là một trong những bang ứng dụng biển số điện tử cho xe ô tô đầu tiên ở Mỹ sau khi trải qua giai đoạn thử nghiệm nhằm phổ biến công nghệ mới này vào cuối năm 2018. Đầu năm 2018, Dubai cũng là nước tiếp theo đưa vào thử nghiệm đánh giá mức độ hiệu quả của biển số xe điện tử nhằm triển khai lộ trình ứng dụng công nghệ vào vận tải.

Chi phí để có một chiếc xe ô tô gắn biển số điện tử là không hề rẻ

Các xe có trang bị biển số điện tử

Hiện nay chưa có một hãng xe nào sản xuất và cung cấp biển số xe điện tử đến trực tiếp tay người sử dụng xe mà mới chỉ có những hãng sản xuất biển số xe điện tử riêng thực hiện việc này. Sở Quản lý phương tiện của Mỹ không trực tiếp bán biển số xe điện tử mà cung cấp qua các nhà phân phối xe ô tô để đưa đến tay người sử dụng xe ô tô. Chi phí để có một chiếc xe ô tô gắn biển số điện tử là khá đắt đỏ, ngoài tiền biển số phải chi trả người chủ xe còn phải trả chi phí sắp đặt, phí sử dụng mỗi tháng.

Ngoài những tiện ích cũng như thông tin trên về biển số xe điện tử thì công nghệ mới được áp dụng trong tương lai nếu biển số xe điện tử được chính thức áp dụng sẽ có thêm những tiện ích như đăng ký mới thông tin đăng kiểm, các lái xe sử dụng biển số công nghệ mới kết nối với nhau để cập nhật thông tin, tình hình giao thông…

Trong tương lai, ngành công nghiệp sản xuất ô tô sẽ ứng dụng nhiều hơn nữa những công nghệ ô tô hiện đại phục vụ cho người sử dụng hiệu quả hơn nữa, cuộc chạy đua ứng dụng công nghệ của các nhà sản xuất ô tô sẽ đem đến cho người sử dụng ô tô nhiều tiện ích.

Tin liên quan
Văn bản mới
Thông báo
Thư viện ảnh

Liên kết website