CÔNG TY CỔ PHẦN ĐĂNG KIỂM TÂY NINH
Hotline: (+84) 0889600900
82 Trần Phú, Ninh Trung, Ninh Sơn, Tây Ninh

Ôtô Trung Quốc có 'đường lưỡi bò': Kiến nghị chỉnh luậ

Danh mục: Tin kinh tế Ngày đăng: 09 tháng 6, 2021
Trước việc ôtô Trung Quốc sử dụng bản đồ 'đường lưỡi bò', ĐBQH cho rằng khi nhập mặt hàng của Trung Quốc cơ quan chức năng cần cảnh giác.
Vừa qua, dư luận xôn xao bàn tán về việc có khách hàng đến tìm hiểu mua xe ôtô Trung Quốc Zotye T600 đời 2017 tại hệ thống cửa hàng của Công ty Kylin-GX668 (trụ sở chính trên đường Phạm Văn Đồng, quận Dương Kinh, TP Hải Phòng) phát hiện bản đồ định vị trên chiếc xe nói trên xuất hiện "đường lưỡi bò" ở Biển Đông.

Theo công ty này, tất cả các mẫu xe được nhập khẩu đều đã được Cục Đăng kiểm Việt Nam kiểm định.

Giải thích trước vụ việc trên, Cục Đăng kiểm Việt Nam nói rằng trong quy chuẩn của lĩnh vực đăng kiểm xe cơ giới chỉ có kiểm tra về an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường. Thiết bị định vị bản đồ là phụ kiện tùy chọn đi kèm, không nằm trong hạng mục kiểm tra.

Bày tỏ quan điểm trước sự giải thích của Cục Đăng kiểm Việt Nam, ĐBQH Phạm Văn Hòa nhận định đây chính là khoảng trống pháp lý, là sơ hở để đối tượng xấu lợi dụng đưa hình ảnh sai tuyên truyền vào nước ta.

"Chính vì vậy Cục Đăng kiểm nếu kiểm tra ô tô của Trung Quốc nên cảnh giác và kiểm tra cẩn thận và cần điều chỉnh quy định. Cụ thể ngoài việc kiểm tra phần cứng thì cơ quan đăng kiểm cũng phải kiểm tra phần mềm để rà soát kỹ ý đồ của họ.

Hiện nay Trung Quốc muốn thôn tính Biển Đông nên họ mới đưa ra 'đường lưỡi bò' ở vùng tranh chấp, thềm lục địa ở Việt Nam và các nước nhằm mục đích tuyên truyền. Ý đồ của họ rất rõ ràng nên Việt Nam phải hết sức cảnh giác với những trường hợp như thế.

Không những ở Việt Nam mà với các nước trong khu vực ASEAN, Trung Quốc họ cũng tuyên truyền bằng hình ảnh như vậy nếu như các nước nhập thiết bị, sản phẩm của họ.

Vậy nên những hàng hóa của Trung Quốc vào Việt Nam, ngoài lương thực thực phẩm thì những thiết bị điện tử,  ô tô hay những tuyên truyền bằng hình ảnh cần được cảnh giác.

Các cơ quan chức năng nên có sự phân định rõ ràng rạch ròi, kiểm định chất lượng để phát hiện hành vi truyền truyền 'đường lưỡi bò' của Trung Quố

Những vấn đề này được lặp đi lặp lại  theo tôi đây là trách nhiệm của cơ quan chức năng khi tiếp quản sản phẩm. Nếu chúng ta không phát hiện ra vụ việc thì vô tình đã tiếp tay cho việc tuyên tuyền đó của họ dù mình không cố ý."Thời gian qua xảy ra liên tiếp việc đường lưỡi bò" được cài cắm trong các sản phẩm xuất hiện từ Trung Quốc như trong phim hoạt hình và  ấn phẩm được Saigon Tourist chuyển tới khách hàng.

Không riêng gì vấn đề ô tô, còn nhiều lĩnh vực khác, các mặt hàng khác, cơ quan chức năng cũng nên kiểm tra kỹ lưỡng chất lượng hàng hóa, phải giám sát chặt chẽ để ngăn ngừa hàng hóa có hình "đường lưỡi bò" vào đất nước chúng ta" -ĐBQH Phạm Văn Hòa nói.

Nêu cách xử lý khi phát hiện xe ôtô Trung Quốc có bản đồ định vị xuất hiện "đường lưỡi bò", vị ĐBQH nói: "Với những trường hợp này Cục Đăng kiểm hoặc bộ phận đăng kiểm kiểm tra lại các ô tô nhập từ Trung Quốc, nếu phát hiện xe có sử dụng bản đồ có hình 'đường lưỡi bò' phải xóa bỏ ứng dụng đó".

Bày tỏ quan điểm trước vụ việc trên, luật sư Trương Xuân Tám cho rằng Cục đăng kiểm khi kiểm tra sẽ phải kiểm tra hết cả phụ kiện đi kèm vì những phụ kiện này liên quan đến kỹ thuật và sử dụng nguồn điện của xe.

Nếu phát hiện xe sử dụng những phụ kiện ảnh hưởng đến chủ quyền của quốc gia cần phải tháo bỏ, thậm chí không nhập. Bất kỳ một người dân nào khi phát hiện ra việc đó cần phản ánh báo với cơ quan chức năng để xử lý.

Nếu Cục Đăng kiểm giải thích rằng những phụ kiện tùy chọn đi kèm không nằm trong hạng mục kiểm tra thì quy định của Cục đăng kiểm đã tạo nên một khoảng trống pháp lý lớn cần sửa đổi và bổ sung.

"Khoảng trống pháp lý này cần sửa đổi quy định ban hành về điều kiện khi kiểm định của Bộ GTVT, ngoài việc kiểm tra cấu tạo theo máy thì phải kiểm tra thêm những phụ kiện nhập đi cùng.

Cục đăng kiểm nên kiến nghị cơ quan có thẩm quyền là bộ GTVT về quy định kiểm tra và quy định nội bộ trong đăng kiểm" -luật sư Tám nói.

Trước sự việc trên, luật sư Nguyễn Hoàng Tiến cho rằng nếu Cục Đăng kiểm giải thích thiết bị định vị bản đồ là phụ kiện tùy chọn đi kèm, không nằm trong hạng mục kiểm tra là thiếu trách nhiệm.

"Khi kiểm tra hàng hóa cơ quan chức năng phải kiểm tra mọi phụ kiện đi kèm bao gồm định vị, thiết phị phụ kiện khác, đặc biệt thiết bị này lại không phản ánh đúng lịch sử, địa hình địa thế của đất nước ta.

Tất cả những gì liên quan đến xâm phạm chủ quyền, an ninh quốc gia, đạo đức xã hội đều được xuất hiện trong quy định kiểm tra và đương nhiên nếu phát hiện ra sai phạm phải loại bỏ. Không có chuyện vì không có trong quy định mà không kiểm tra" -luật sư Tiến nhấn mạnh.

Theo luật sư Tiến, sau khi để xảy ra sự việc trên, các xe đó phải được chỉnh sửa lại theo địa hình địa vật của Việt Nam hoặc phải lắp bộ định vị khác thay thế.

Tin liên quan