CÔNG TY CỔ PHẦN ĐĂNG KIỂM TÂY NINH
Hotline: (+84) 0889600900
82 Trần Phú, Ninh Trung, Ninh Sơn, Tây Ninh

Tới giữa năm nay phụ nữ ở quốc gia này mới được phép lái xe

Danh mục: Tin khác Ngày đăng: 09 tháng 6, 2021
Từ ngày 24/6 tới đây phụ nữ tại Ả rập Xê-út sẽ được quyền lái xe trên đường phố công cộng sau hơn một thập kỷ bị áp đặt lệnh cấm.

Quốc gia theo đạo Hồi này cũng là một trong số ít những quốc gia hiếm hoi còn sót lại khác biệt đối xử giữa nam – nữ trong tham gia giao thông.

Thông tin trên được đích thân Bộ trưởng Bộ Giao thông Ả-rập Xê-út, tướng Mohammed Bassami công bố trước đại chúng vào hôm thứ 3 vừa qua – 8 tháng sau khi đề xuất gỡ bỏ lệnh cấm phụ nữ lái xe được trình lên.

Vị bộ trưởng cho biết phụ nữ trên 18 tuổi sau khi đã vượt qua cuộc thi sát hạch lái xe và được cấp bằng lái sẽ có thể lái xe ra đường như bình thường. Một số trường dạy lái xe dành riêng cho nữ giới sẽ được mở cửa tại 5 thành phố thuộc quốc gia này với đội ngũ giáo viên riêng, trong đó có nhiều phụ nữ Ả-rập Xê-út từng được cấp bằng lái xe quốc tế giảng dạy.

Người khởi xướng và cũng là người đứng đằng sau việc thông qua loại bỏ lệnh cấm phụ nữ lái xe tại Ả-rập Xê-út là thái tử Mohammed Bin Salman 32 tuổi. Đây cũng là một trong vô vàn nỗ lực của ông trong việc mở cửa quốc gia theo đạo Hồi này nhằm giảm bớt tính bảo thủ đã ăn sâu vào ý thức người dân, cải thiện nền kinh tế và giảm dần sự phụ thuộc vào khai thác dầu mỏ.

Vào cuối năm 2017, một quảng cáo của Coca Cola về việc một người cha theo đạo Hồi dạy con gái mình lái xe đã gây nên ý kiến trái chiều tại khu vực Trung Đông. Phần lớn người xem quốc tế đều cho rằng đây là hành động bình thường trong khi một số ít người trong khu vực coi hành động này là không chấp nhận được và yêu cầu thương hiệu nước giải khát gỡ bỏ quảng cáo. Có lẽ việc bãi bỏ lệnh cấm phụ nữ lái xe tại Ả-rập Xê-út sẽ giúp người dân trong khu vực có cái nhìn thoáng hơn, công tâm hơn trong lĩnh vực này.
 
Tin liên quan