CÔNG TY CỔ PHẦN ĐĂNG KIỂM TÂY NINH
Hotline: (+84) 0889600900
82 Trần Phú, Ninh Trung, Ninh Sơn, Tây Ninh

Toyota Fortuner bán ra từ tháng 8, liệu có trở lại ngôi vương?

Danh mục: Tin khác Ngày đăng: 09 tháng 6, 2021
Toyota Fortuner là mẫu xe bán chạy nhất phân khúc SUV 7 chỗ tầm giá hơn 1 tỷ đồng tại Việt Nam trong nhiều năm qua. Sau 7 tháng dừng bán do không nhập được về, mẫu xe này sẽ trở lại vào tháng sau.

Mới đây, Toyota Việt Nam đã chính thức thông báo sẽ bắt đầu bán trở lại một trong những mẫu xe chủ lực của mình là Fortuner vào tháng sau sau khi 7 tháng rơi vào tình trạng không có hàng. Fortuner được nhập khẩu nguyên chiếc từ thị trường Indonesia, 1 trong những nơi được hưởng thuế nhập khẩu 0% kể từ đầu năm 2018.

 

 

Mặc dù hưởng lại từ việc giảm thuế, thế nhưng do vướng phải nghị định 116 của Chính Phủ liên quan đến những giấy tờ và thủ tục nhập khẩu, đến nay, mẫu xe ăn khách này vẫn chưa thể về Việt Nam để phục vụ người tiêu dùng. Đây là sự việc rất đáng tiếc đối với cả Toyota Việt Nam và những người tiêu dùng có nhu cầu. Rất may, hiện tại Toyota cũng đã hoàn các thủ tục và giấy tờ liên quan để chuẩn bị đón lô hàng hưởng thuế 0% đầu tiên cập bến.

 


Chevrolet Trailblazer - đối thủ mới của Toyota Fortuner.

Trong phân khúc của Toyota Fortuner hiện nay, mới nổi lên một đối thủ khá đáng gờm đó chính là Chevrolet Trailblazer hoàn toàn mới. Mẫu xe này ra mắt tại Việt Nam vào cuối tháng 4 và đầu tháng 5. Trailblazer được nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan về và phân phối với 3 phiên bản khác nhau. Giá bán dao động từ 958 triệu đồng đến 1,075 tỷ đồng. So với mức giá hiện tại của Toyota Fortuner, Trailblazer rẻ hơn khá nhiều.

Trong tháng đầu tiên được bán ở Việt Nam, đã có 164 chiếc Trailblazer đến tay người tiêu dùng, đây là con số khá thành công của mẫu xe hoàn toàn mới tại thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, nếu đem so sánh với doanh số của Toyota Fortuner thời điểm năm 2017, Trailblazer vẫn thấp hơn rất nhiều. Kết thúc 12 tháng năm 2017, Toyota bán được 13.023 xe, trung bình hơn 1.000 xe/tháng.

 

-dsc6237.JPG

 

Như vậy, thời điểm hiện tại trong phân khúc của mình, Toyota Fortuner gần như vẫn sẽ không có đối thủ xứng tầm để có thể cạnh tranh sòng phẳng ngôi vương. Việc mẫu xe đến từ Nhật tiếp tục quay trở lại vị trí số 1 của mình có lẽ cũng là điều hoàn toàn dễ hiểu.

 

Tuy nhiên trong tình hình khó khăn hiện nay, Toyota nhiều khả năng cũng sẽ gặp phải một vấn đề giống như thương hiệu đồng hương Honda đó là không nhập kịp xe về để bán. Với nghị định 116 và thông tư 03 của Chính Phủ, mỗi lô xe khi nhập khẩu nguyên chiếc về Việt Nam đều phải thử nghiệm nhiều tiêu chuẩn khác nhau theo phương thức chọn ngẫu nhiên để đảm bảo tính đồng đều về chất lượng. Điều này sẽ khiến quá trình làm thủ tục nhập xe trở nên lâu hơn rất nhiều.

 

Ví dụ điển hình chính là Honda CR-V hoàn toàn mới được nhập từ Thái Lan Về Việt Nam. Kể từ đầu năm đến nay, Honda mới chỉ thông quan thành công khoảng 2 - 3 lô xe nhập khẩu nguyên chiếc tuy nhiên số lượng cũng không nhiều. Hãng xe này hiện vẫn đang nợ hàng nghìn đơn hàng của khách chờ nhận xe. Có tháng Honda bàn giao cho khách tới hơn 1.500 xe CR-V nhưng ngay tháng sau giảm xuống còn 700 xe bởi lô xe tiếp theo chưa kịp nhập về.

 

Hiện tượng này chắc chắn sẽ có thể lặp lại với Toyota Fortuner, mẫu xe thậm chí còn bán chạy hơn Honda CR-V rất nhiều. Theo chia sẻ của một số nhân viên kinh doanh xe Toyota, hiện tại, nhiều đại lý đã không dám nhận đặt cọc của khách hàng bởi chưa biết khi nào sẽ có xe để giao. Thời điểm tháng 6, lượng khách hàng đặt cọc chờ mua xe Fortuner đã vượt quá con số 5.000 từ trước đó. Đến nay, sau khi có thông tin xe sẽ được bán trở lại từ tháng 8 tới, có lẽ con số này đã tăng hơn nhiều.

 

Phiên bản mới sẽ được bổ sung 2 tùy chọn máy dầu số tự động mới 2.8 lít 2 cầu và 2.4 lít 1 cầu. Ở lần thay đổi này, Fortuner phiên bản cải tiến 2018 tiếp tục nâng cấp tính năng an toàn bằng việc tiêu chuẩn hóa một loạt trang bị hiện đại trên tất cả các phiên bản như hệ thống ổn định thân xe (VSC), Hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc (HAC), 7 túi khí, hệ thống phanh đĩa phía sau thay cho dạng tang trống.

 

Tin liên quan